Encoder

Encoder là một phần tử được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống điều khiển tự động, hay đơn giản như gắn trong bánh xe hơi để báo vận tốc. Vậy nó là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao, chúng ta tìm hiểu tiếp nhé.

Encoder là một thuật ngữ chỉ các bộ mã hóa vòng quay. Cấu tạo cơ bản của nó gồm một cặp diode thu phát tín hiệu quang học từ một đĩa tròn (chuyển động tròn) hay một thước thẳng (Chuyển động dài) có đục lỗ hay sơn tạo các điểm có khoảng cách đều.

Encoder

Encoder là một bộ phận rất quan trọng trong sơ đồ cấu tạo của máy CNC. Có thể dễ hình dung rằng nó giống như bộ phận công tơ mét ở xe máy hay ô tô, nó sẽ đo đạc và hiển thị các thông số về tốc độ của máy cho người sử dụng biết thông qua hệ thống giám sát của máy tính điều khiển.

Encoder ở các hệ thống điều khiển tự động là bộ phận để đo lường dịch chuyển thẳng hoặc góc, đồng thời chuyển đổi vị trí góc/vị trí thẳng mà nó ghi nhận được thành tín hiệu nhị phân.

Chính nhờ những tín hiệu nhị phân này mà hệ thống vi tính cho ta biết được vị trí chính xác của trục hoặc bàn máy.

Nguyên lý làm việc của bộ Encoder là khi đĩa quay, diode thu tín hiệu tắt khi đĩa ở vị trí che khuất tín hiệu phát sáng từ diode phát và ngược lại, tạo ra một chuỗi xung báo về bộ phận xử lý.

Encoder thường có 6 dây (hoặc 4 dây tùy loại ) bao gồm 2 dây nguồn ,2 dây tín hiệu A và B và dây pha Z.2 dây tín hiệu A và B cho phép bạn xác định số vòng quay của động cơ ,vận tốc và chiều quay của động cơ.

Để lập trình xử lý tín hiệu encoder ,bạn có thể nối 2 dây tín hiệu A và B vào 2 chân timer hoặc ngắt ngoài của vi điều khiển,thiết lập vi điều khiển ở chế độ counter ,vi điều khiển sẽ đếm xung từ Encoder.

Trong các servo motor luôn có mặt bộ Encoder để báo vận tốc về servo driver. Nếu mất xung PG, servo driver sẽ không hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *