Sự giống và khác nhau giữa biến tần và bộ chuyển đổi

Định nghĩa:

Sự khác biệt cơ bản giữa các loại của bộ chuyển đổi và biến tần là chúng khác nhau về bản chất cùng với các thiết bị hỗ trợ.

Bộ chuyển đổi tương tự – số (ADC) là một thiết bị chuyển đổi điện áp tương tự đầu vào sang số số tỷ lệ với điện áp hoặc dòng điện. Một số thiết bị điện tử không-điện tử hoặc một phần, như bộ mã hoá quay, có thể được coi là ADCs.

Bộ chuyển đổi số -tương tự (DAC) là một thiết bị chuyển mã số thành tín hiệu tương tự. DAC được tìm thấy trong đầu đĩa CD, máy nghe nhạc kỹ thuật số và card âm thanh máy tính.

Bộ chuyển đổi số-sang kỹ thuật số (DDC) là một thiết bị chuyển đổi một loại dữ liệu số sang một loại dữ liệu số khác.

Có ba loại máy biến tần:

Biến tần dạng sóng vuông: Đây là loại biến tần tạo ra một đầu ra của sóng vuông. Nó bao gồm một nguồn DC, bốn thiết bị chuyển mạch và tải. Các thiết bị chuyển mạch có thể chịu được dòng chảy nặng. Đây là biến tần rẻ nhất nhưng nó tạo ra điện năng có chất lượng thấp.

Bộ biến đổi sóng sin thực / tinh khiết: Đây là loại biến tần đắt tiền nhất. Hầu hết các sản phẩm AC chạy trên biến tần sin biến đổi vì chúng rẻ hơn tương đối.

Các ứng dụng

Bộ chuyển đổi được sử dụng để chuyển đổi điện xoay chiều AC sang điện DC. Hầu như tất cả các thiết bị điện tử yêu cầu chuyển đổi. Chúng cũng được sử dụng để phát hiện các tín hiệu vô tuyến điều biến biên độ. Chúng cũng được sử dụng để cung cấp điện áp phân cực cho hàn. Bộ chuyển đổi có thể được sử dụng để chuyển đổi DC-DC. Ở đây, biến tần chuyển đổi DC sang AC, sau đó một máy biến áp được sử dụng để chuyển đổi nó trở lại DC.

Biến tần được sử dụng để chuyển đổi điện DC từ các nguồn như pin mặt trời, pin hoặc pin nhiên liệu thành điện AC. Biến tần micro được sử dụng để chuyển đổi điện DC từ các tấm pin mặt trời sang AC cho lưới điện. UPS hoặc dịch vụ điện liên tục sử dụng Biến tần để cung cấp điện AC khi không có điện chính. Nó cũng được sử dụng để sưởi ấm cảm ứng.

Nhược điểm:

Nhược điểm của bộ chuyển đổi:

Khả năng quá tải thấp.

Bộ điều chỉnh tự động chất lượng cao đắt hơn các bộ điều chỉnh cơ học.

Nhược điểm của Biến tần:

Không lý tưởng cho các điện cảm AC và động cơ quy nạp.

Các thiết bị điện tử nhạy cảm có thể bị hư hỏng do sóng yếu do pin thấp.

Cần có nguồn năng lượng tốt để sạc lại.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *